• Tư vấn:
 • Hỗ trợ trực tuyến 
  STT Hỗ trợ viên Yahoo Skype Số máy lẻ
  1 TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ Chat Skype *** 0225.3559911 *** 3559922 *** 3559919
  2 KINH DOANH PHÂN PHỐI Chat Skype MS MAI ☎️ 0942 559 911 0928 559 911 MS VÂN ☎️ 0839 559 911
  3 KINH DOANH BÁN LẺ Chat Skype ☎️ 0816559911 ☎️ 0355 559 911 - ☎️ 0817 559 911
  4 PHÒNG KỸ THUẬT Chat Skype ☎️ 0225.3559 911 - 0786 559 911
  5 DỰ ÁN KHÁCH HÀNG Chat Skype MR VĂN THƠ : 0916559911 - 0936585833
 • Tin nổi bật

Đánh giá Nikon Nikkor Z MC 105mm f / 2.8 VR S

Thứ hai - 23/08/2021 10:02
DQADQA
DQADQA
Chúng tôi đã phải đợi khá lâu để có một ống kính macro Nikon ngàm Z nguyên bản, và sau đó hai ống kính xuất hiện cùng một lúc. 105mm f / 2.8 VR là ống kính cao cấp hơn (và đắt hơn) trong số hai ống kính này, nhưng nó mang lại kết quả tuyệt vời cho những người yêu thích chụp ảnh cận cảnh. Với độ dài tiêu cự hữu ích cho chân dung và các đối tượng khác, nó cũng là một lựa chọn khá linh hoạt.

Đánh giá Nikon Nikkor Z MC 105mm f / 2.8 VR S

Chúng tôi đã chờ đợi khá lâu để Nikon bổ sung các ống kính macro ngàm Z nguyên bản vào dòng sản phẩm của mình và bây giờ hai ống kính đã xuất hiện cùng một lúc. Nikkor Z MC 105mm f / 2.8 VR S, mà chúng tôi đang thử nghiệm ở đây, được ra mắt cùng lúc với Nikkor Z MC 50mm f / 2.8 giá cả phải chăng hơn. 

Mặc dù cả hai đều cung cấp khả năng macro, nhưng cả hai đều nhắm đến các đối tượng khác nhau. Trong khi loại thứ hai được dự định là một lựa chọn toàn diện rẻ hơn, nhỏ hơn và nhẹ hơn cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, thì loại 105mm chất lượng cao hơn, đắt hơn và lớn hơn được nhắm đến nhiều hơn đối với những người mà macro là niềm đam mê cụ thể.

Được dự định sử dụng với các máy ảnh full-frame như Nikon Z7 II (bên dưới) hoặc Nikon Z6 II , 105mm là độ dài tiêu cự cổ điển cho công việc chụp macro và cận cảnh. Nhưng nó cũng sẽ tăng gấp đôi độc đáo như một cung cấp tele ngắn, làm cho nó rất phù hợp với các trường hợp khác chẳng hạn như chân dung.
 

awsfws

Mặc dù tương đối nhỏ gọn so với loại của nó, nặng 630g và có chiều dài 140mm và đường kính 85mm, nhưng 105mm không có nghĩa là nhẹ hoặc nhỏ. Không chắc bạn sẽ nghĩ về nó như một ống kính 'dạo quanh', mà là một ống kính bạn muốn đóng gói cho một mục đích hoặc lý do cụ thể. 

Điều đó không có nghĩa là ống kính này khó sử dụng hoặc cồng kềnh, vì nó khá phù hợp với các mẫu lớn hơn trong dòng Z series của Nikon. Tuy nhiên, nó sẽ kết hợp kém hơn với các mẫu APS-C như Nikon Z50 hoặc Nikon Zfc mới được công bố .

Thật hữu ích khi so sánh nó với ống kính Nikkor 105mm macro F-mount (DSLR), mặc dù nhỏ hơn một chút (chiều dài 116mm, đường kính 83mm), nặng hơn tùy chọn ngàm Z, ở mức 750g. Cũng cần lưu ý rằng nếu bạn muốn sử dụng ống kính ngàm F đó với máy ảnh ngàm Z, bạn cũng phải xem xét kích thước và trọng lượng của bộ chuyển đổi ngàm Z, điều này sẽ làm tăng thêm khối lượng đáng kể.

sfsf

Được thiết kế để được sử dụng bởi các chuyên gia và những người có sở thích nâng cao, 105mm f / 2.8 có khả năng bịt kín rộng rãi xung quanh ngàm và tất cả các bộ phận chuyển động, với mục đích ngăn bụi và hơi ẩm. Các nhiếp ảnh gia có thể cảm thấy tự tin khi sử dụng ống kính trong điều kiện thời tiết kém hoàn hảo, với lớp phủ flo trên thành phần phía trước hoạt động tốt để đẩy lùi nước, bụi và chất bẩn. Một loa che nắng cũng được bao gồm trong hộp, ngoài việc giúp giảm hiện tượng lóa sáng, đồng thời giữ cho các chất bẩn khác - và dấu vân tay - tránh xa thành phần ống kính. 

Về cấu tạo ống kính, có 16 thấu kính trong 11 nhóm. Điều này bao gồm ba phần tử ED (độ phân tán cực thấp), một phần tử phi cầu và các phần tử có lớp phủ Nano Crystal và ARNEO (lớp phủ chống phản xạ của Nikon), được thiết kế để giảm các vấn đề như bóng mờ và lóa. Khẩu độ chín cánh cũng cho phép bokeh tròn trịa và đẹp mắt (ngoài vùng lấy nét) khi chụp ở khẩu độ tối đa f / 2.8.

fwsfwf

Giống như một số ống kính lớn hơn và cao cấp hơn trong dòng ngàm Z của Nikon, 105mm f / 2.8 có màn hình OLED. Với điều này, bạn có thể xem các cài đặt khác nhau bằng cách nhấn vào nút hiển thị ngay bên cạnh cửa sổ. Bạn có thể xoay qua các tùy chọn khác nhau bằng nhiều lần nhấn nút, để hiển thị giá trị khẩu độ, khoảng cách lấy nét và tỷ lệ phóng đại. 

Nút thứ hai, được đánh dấu L-Fn, có thể được tùy chỉnh thông qua menu điều khiển chính của máy ảnh. Có một loạt các tùy chọn để lựa chọn ở đây, bao gồm đo sáng, bật AF, theo dõi đối tượng, bật chế độ chụp thô và nhiều hơn thế nữa. Khả năng tùy chỉnh hoạt động sâu hơn được cung cấp bởi một vòng điều khiển nhỏ ở phía trước ống kính - với điều này, bạn có thể chọn điều chỉnh khẩu độ, bù phơi sáng hoặc ISO mà không cần phải chạm vào các điều khiển trên chính máy ảnh.

fwfwftgt

Về phía đầu ngàm của ống kính, bạn sẽ tìm thấy công tắc 'A / M' (tự động / thủ công) và bộ giới hạn lấy nét. Cái sau hạn chế lấy nét ở khả năng gần nhất của ống kính, trong trường hợp này chỉ là 0,29-0,5m, điều này có thể giúp lấy nét nhanh hơn vì nó sẽ ngăn ống kính săn bên ngoài phạm vi này.

Vòng tròn lớn ở giữa ống kính được sử dụng để lấy nét bằng tay. Bạn có thể lấy nét thủ công toàn thời gian bằng cách chuyển công tắc 'A / M' thành 'M' hoặc bạn có thể thực hiện ghi đè tự động lấy nét thủ công, đặc biệt nếu bạn muốn tinh chỉnh lấy nét. Bạn sẽ thấy rằng nhu cầu ghi đè theo cách thủ công là tương đối hạn chế, vì tính năng tự động lấy nét hoạt động xuất sắc trong phần lớn các tình huống. Nhưng có rất nhiều người nhận thấy lấy nét thủ công là cách thích hợp hơn khi làm việc với các đối tượng macro.

Chụp macro trên thân máy không gương lật đặc biệt thuận lợi nhờ các tính năng như lấy nét cao nhất, cả qua kính ngắm và hiển thị trên màn hình. Bạn nên chuyển tiêu điểm lấy nét cao nhất trong menu chính để hỗ trợ bạn khi lấy nét thủ công, với nhiều màu lấy nét cao nhất có sẵn tùy thuộc vào sở thích của bạn.

ưfwsfwf

Tự động lấy nét yên tĩnh, nhanh chóng và mượt mà, đặc biệt là trong các tình huống ánh sáng tốt. Điều đó làm cho Nikkor Z MC 105mm f / 2.8 VR S trở nên tuyệt vời để sử dụng trong các tình huống kín đáo, chẳng hạn như chụp ảnh côn trùng và động vật nhỏ, cũng như tuyệt vời để quay video. Ống kính sử dụng hệ thống lấy nét bên trong, có nghĩa là phần tử phía trước không di chuyển khi nó đang lấy nét. Bạn có thể thêm một bộ lọc vào nó (ren 62mm) và nó sẽ được giữ ở vị trí. 

Trong điều kiện ánh sáng yếu, đặc biệt là khi được ghép nối với các thân máy không gương lật cũ hơn như Nikon Z6, khả năng lấy nét tự động của ống kính có thể chậm lại một chút. Mặc dù vậy, kết quả là hoàn toàn tuyệt vời. Điều này chủ yếu là nhờ vào hệ thống giảm rung (VR) được tích hợp sẵn. 

ứgwsf

Với chụp ảnh macro, điều đó có thể có lợi khi chụp ở các địa điểm chẳng hạn như rừng cây, khi đó không nhất thiết là ban đêm, nhưng ánh sáng cũng không dồi dào. Bất kỳ ai chụp trong nhà vào buổi tối hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu cũng có thể hưởng lợi từ nó, như một số ví dụ trong bộ sưu tập ở trên cho thấy (tất cả các hình ảnh thiếu sáng được chụp cầm tay ở ISO 64). 

Với VR, bạn có thể sử dụng ISO thấp hơn và tốc độ màn trập nhanh hơn mức có thể cần thiết nếu không có nó - chúng tôi đã có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm đến 1/8 giây mà vẫn có kết quả sắc nét.

ưgwgw

Nói về độ sắc nét, ống kính 105mm f / 2.8 VR S hiển thị cùng một loại độ sắc nét tuyệt vời mà chúng ta đã quen nhìn thấy từ các ống kính dòng S của Nikon dành cho ngàm Z. Ở f / 2.8 (khẩu độ rộng nhất), trung tâm của khung hình sắc nét một cách ấn tượng. Ở các cạnh có một số vết mờ nhẹ, nhưng đó chỉ là những gì chúng tôi mong đợi từ một ống kính một tiêu cự nhanh như thế này. 

Đôi khi có thể nhìn thấy một số họa tiết rất nhỏ, đặc biệt là khi chụp một số đối tượng nhất định làm cho nó rõ ràng hơn. Đối với những cảnh bận rộn hoặc những cảnh lấp đầy khung hình, đó không phải là điều mà bạn sẽ nhận thấy quá thường xuyên.

Độ sắc nét vẫn xuất sắc trong suốt phần lớn phạm vi khẩu độ, chỉ giảm một chút ở f / 11 và một lần nữa ở f / 16 - điều này thực sự chỉ đáng chú ý khi kiểm tra rất kỹ, và một lần nữa, hoàn toàn là những gì chúng tôi mong đợi. 

Nhìn chung, đây là một ống kính tuyệt vời mà những người yêu thích chụp macro sẽ hài lòng khi thấy xuất hiện trong dòng Nikon Z. Việc hữu ích cho các đối tượng khác, đặc biệt là chân dung, làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho nhiều loại nhiếp ảnh gia khác nhau.

Nguồn tin: www.techradar.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây