• Tư vấn:
 • Hỗ trợ trực tuyến 
  STT Hỗ trợ viên Yahoo Skype Số máy lẻ
  1 TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ Chat Skype *** 0225.3559911 *** 3559922 *** 3559919
  2 KINH DOANH PHÂN PHỐI Chat Skype MS MAI ☎️ 0942 559 911 0928 559 911 MS VÂN ☎️ 0839 559 911
  3 KINH DOANH BÁN LẺ Chat Skype ☎️ 0816559911 ☎️ 0355 559 911 - ☎️ 0817 559 911
  4 PHÒNG KỸ THUẬT Chat Skype ☎️ 0225.3559 911 - 0786 559 911
  5 DỰ ÁN KHÁCH HÀNG Chat Skype MR VĂN THƠ : 0916559911 - 0936585833
 • Tin nổi bật

Cách biến máy tính xách tay cũ thành Chromebook

Thứ hai - 23/08/2021 16:51
Không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà một số máy tính xách tay cũ có phần cứng tốt hơn so với Chromebook giá rẻ — giúp dự án này giành được chiến thắng kép.
 

Đôi khi, Chromebook đánh bại máy tính xách tay Windows. Sự phức tạp thường khiến cuộc sống của người dùng trở nên khó khăn hơn vì máy tính dễ bị nhầm lẫn — và những người cung cấp hỗ trợ CNTT cho họ. Giao diện đơn giản của Chromebook loại bỏ tính năng quản lý trình điều khiển, cập nhật hệ thống vô tận và thậm chí tránh phần mềm độc hại.

Quan trọng hơn, Chromebook chạy một hệ điều hành nhẹ, cho cảm giác nhanh và nhạy trên phần cứng cũ hơn và giá rẻ hơn, làm cho chúng có giá cả phải chăng hơn nhiều. Trên thực tế, bạn có thể tạo Chromebook của riêng mình miễn phí nếu bạn có một máy tính xách tay cũ hơn. Bạn chỉ cần cài đặt Chrome OS tương đương trên đó. 

Quá trình này mất chưa đến một giờ và kết quả cuối cùng thường nhanh hơn so với những chiếc Chromebook rẻ tiền hiện nay. Đây là cách thực hiện chuyển đổi.

Cách chuyển đổi máy tính xách tay thành Chromebook

Đối với dự án này, chúng tôi sẽ sử dụng hệ điều hành CloudReady của Neverware, dựa trên Chromium OS — cùng một mã nguồn mở mà Google đã xây dựng Chrome OS. Bạn có thể đọc thêm về sự khác biệt cơ bản giữa cả hai nếu bạn tò mò, nhưng tất cả những gì bạn cần biết là Neverware đã làm cho trải nghiệm sử dụng CloudReady giống hệt với Chrome OS.

Lưu ý: CloudReady thiếu quyền truy cập vào Cửa hàng Google Play — vì vậy, nếu hỗ trợ cho các ứng dụng Android (như Minecraft ) là không thể thiếu đối với nhu cầu của bạn, bạn sẽ phải mua Chromebook chính thức. Điều đó đúng ngay cả sau khi Google mua Neverware vào tháng 12 năm 2020, vì CloudReady và ChromeOS hiện vẫn đang trên các lộ trình phát triển riêng biệt.

Bước 1: Kiểm tra xem máy tính xách tay của bạn có đáp ứng các yêu cầu không

Giống như Chrome OS, yêu cầu hệ thống của CloudReady rất tối thiểu. Máy tính xách tay phải có RAM 2GB, bộ nhớ 16GB, truy cập BIOS đầy đủ và lý tưởng là được sản xuất sau năm 2007. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kiểm tra kiểu CPU của mình, như Neverware nói rằng bộ xử lý với Intel Graphics Media Accelerator (GMA) 500, 600, Phần cứng đồ họa 3600 hoặc 3650 không đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất của CloudReady. (Nói cách khác, bộ vi xử lý Atom từ các dòng Silverthorne , Lincroft và Cedarview , được tìm thấy trong các máy tính xách tay cấp thấp từ năm 2008 đến đầu năm 2012).

Trường hợp tốt nhất của bạn là tìm máy tính xách tay của bạn trong danh sách các thiết bị được chứng nhận của Neverware , trong đó nêu rõ hỗ trợ cho các tính năng như webcam hoặc màn hình cảm ứng. (Nhấp vào tên của kiểu máy để xem các chi tiết đó.) Chúng tôi may mắn nhận ra rằng mô hình thử nghiệm của chúng tôi, Lenovo ThinkPad X240 2013, có hỗ trợ đầy đủ tính năng trên bảng.
 

Chúng tôi đã may mắn với chiếc máy thử nghiệm của mình, Lenovo ThinkPad X240: Tất cả các tính năng chính của nó đều được hỗ trợ.


Lưu ý: Trên danh sách khả năng tương thích, bạn cũng sẽ thấy các hệ thống máy tính để bàn như iMac và NUC cũng được liệt kê — vì vậy, nếu bạn có màn hình, chuột và bàn phím dự phòng, thay vào đó bạn có thể tạo Chromebox. Hệ thống chạy đồ họa tích hợp hoạt động tốt nhất.

Nếu máy tính xách tay của bạn đáp ứng các yêu cầu phần cứng nhưng không có trong danh sách thiết bị được chứng nhận, đừng lo lắng. Bạn có thể dùng thử CloudReady từ ổ đĩa flash mà bạn sẽ tạo tiếp theo, điều này sẽ cho phép bạn kiểm tra xem nó hoạt động tốt như thế nào mà không cần phải xóa hệ thống của bạn.

LƯU Ý THÂN THIỆN: Trước khi bạn bắt đầu cài đặt CloudReady, hãy sao lưu mọi tệp trong hệ điều hành hiện có của bạn! Quá trình này giống như quá trình cài đặt sạch Windows, Linux hoặc MacOS và sẽ xóa hoàn toàn ổ đĩa của bạn .

Bước 2: Chuẩn bị ổ đĩa flash để cài đặt

Để cài đặt CloudReady, bạn cần có ổ USB 8GB (tối thiểu) và PC, Mac hoặc Chromebook để tạo phương tiện cài đặt. Quá trình này mất khoảng 20 phút.

Chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản CloudReady Home miễn phí và sẽ hoạt động ngay cả khi bạn định sử dụng Chromebook này cho trường học. Bạn có thể bỏ qua bất kỳ ghi chú hoặc cảnh báo nào về các hạn chế liên quan đến giấy phép quản lý — chúng dành cho các phiên bản CloudReady Enterprise và Education, sẽ được tổ chức mua.

Sử dụng PC Windows để tạo trình cài đặt ổ đĩa flash là dễ dàng nhất vì bạn có thể tải xuống Trình tạo USB và để nó thực hiện toàn bộ quá trình. Đối với máy Mac, PC Linux và Chromebook, trước tiên bạn cần tải xuống hình ảnh CloudReady Home Edition, sau đó làm theo hướng dẫn của Neverware để tạo trình cài đặt của bạn theo cách thủ công.

Bước 3: Khởi động vào ổ đĩa flash

Để khởi động vào ổ đĩa flash mới tạo của bạn, bạn phải bỏ qua thứ tự khởi động tự động của máy tính xách tay, thứ tự này thường được đặt mặc định là ổ lưu trữ chính. Bạn sẽ thực hiện việc này bằng cách nhấn một phím trên bàn phím khi PC của bạn khởi động lần đầu, tương tự như khi vào BIOS. Tìm kiếm trực tuyến để biết cách truy cập menu ưu tiên khởi động cho máy tính xách tay cụ thể của bạn, vì nó không phổ biến. Ví dụ: Lenovo ThinkPad X240 của chúng tôi yêu cầu trộn F12 ngay khi khởi động, trong khi đối với HP Spectre x360 của chúng tôi, đó là F9. CloudReady thậm chí còn cung cấp danh sách các khóa khởi động cho các nhà sản xuất máy tính xách tay lớn .
 

Một phương pháp thay thế là vào BIOS của máy tính xách tay của bạn (một lần nữa, bạn sẽ cần phải tìm phím nào để nhấn khi bật nguồn máy tính xách tay của mình) và sắp xếp lại thứ tự khởi động tự động, sau đó hoàn tác thay đổi đó sau khi cài đặt CloudReady của bạn.

Trong cả hai trường hợp, bạn có thể chọn ổ USB làm thiết bị khởi động của mình. Màn hình trắng với logo CloudReady sẽ xuất hiện ngay sau đó.

Mẹo: Bạn đã kết thúc với hệ điều hành mặc định của máy tính xách tay của mình sau khi khởi động, mặc dù đã lặp đi lặp lại thao tác trộn nút? Có thể bạn đã đợi quá lâu để bắt đầu nhấn phím hoặc bạn không nhấn đúng tổ hợp phím. (Ví dụ: Các phím chức năng có thể yêu cầu giữ phím Fn — hoặc không.)

Bước 4: Cài đặt CloudReady

Khi màn hình chào mừng xuất hiện, bạn có thể thực hiện một trong hai cách: Xóa ngay ổ đĩa máy tính xách tay của bạn và cài đặt CloudReady hoặc định cấu hình CloudReady trên ổ đĩa flash. Chọn tùy chọn thứ hai nếu bạn muốn lái thử CloudReady trong thời gian ngắn — làm như vậy cho phép bạn dùng thử Hệ điều hành của Neverware mà không có bất kỳ thay đổi phá hoại nào đối với hệ thống của bạn.

Lưu ý: Neverware khuyên bạn nên chạy CloudReady vô thời hạn từ ổ USB do các hạn chế về hiệu suất và lưu trữ, cũng như thiếu các bản cập nhật hệ điều hành.

Tùy chọn 1: Cài đặt

Sau khi khởi động vào ổ đĩa flash, hãy đợi màn hình chào mừng xuất hiện, sau đó nhấp vào phần dưới cùng bên phải của màn hình nơi hiển thị thời gian. Trong menu xuất hiện, chọn Cài đặt hệ điều hành

 . 

Xác nhận bạn đã sao lưu dữ liệu của mình, sau đó tiến hành xóa ổ cứng và cài đặt CloudReady. Neverware cho biết quá trình này sẽ kéo dài từ 5 đến 20 phút, tùy thuộc vào tốc độ ổ đĩa flash và kích thước ổ cứng máy tính xách tay của bạn.

Sau khi hoàn thành, máy tính xách tay của bạn sẽ tắt. Tháo ổ USB, sau đó bật lại hệ thống (và hoàn tác mọi thay đổi đối với thứ tự khởi động tự động của BIOS, nếu có). Bạn sẽ thấy một màn hình chào mừng một lần nữa, hiện đang chạy từ máy tính xách tay của bạn. Nhấp vào Let's Go để bắt đầu thiết lập.

Tùy chọn 2: Dùng thử CloudReady từ ổ đĩa flash

Khi màn hình chào mừng xuất hiện, hãy nhấp vào Let's Go để bắt đầu thiết lập. Sau khi chuyển qua các màn hình cấu hình cho Wi-Fi, chia sẻ dữ liệu và đăng nhập tài khoản Google, bạn sẽ đến được màn hình. Đóng cửa sổ bật lên hiển thị thông tin về các phiên bản trả phí và ghi chú phát hành hiện tại để bắt đầu sử dụng CloudReady.


 

Sau đó, bạn có thể cài đặt CloudReady cục bộ bằng cách nhấp vào thời gian ở phần dưới cùng bên phải của màn hình. Chọn Cài đặt hệ điều hành trong menu xuất hiện. Sau khi hoàn thành, máy tính xách tay của bạn sẽ tắt. Tháo ổ USB, sau đó bật lại hệ thống (và hoàn tác mọi thay đổi đối với thứ tự khởi động tự động của BIOS, nếu có). Bạn sẽ thấy màn hình chào mừng một lần nữa, hiện đang chạy từ máy tính xách tay của bạn; bắt đầu thiết lập bằng cách nhấp vào Let's Go .

Bước 5: Đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn

Nếu bạn đã cài đặt CloudReady vào ổ lưu trữ của máy tính xách tay, bây giờ bạn chỉ cần kết nối với internet (qua Wi-Fi hoặc ethernet), đặt tùy chọn chia sẻ dữ liệu và đăng nhập vào tài khoản Google của mình. Sau đó, bạn sẽ đến màn hình, nơi bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên hiển thị thông tin về các phiên bản trả phí và ghi chú phát hành hiện tại.

Đóng nó lại để bắt đầu sử dụng Chromebook tự làm của bạn — bạn đã sẵn sàng. Kể từ phiên bản 89 của CloudReady, các plugin đa phương tiện độc quyền không còn cần phải được cài đặt theo cách thủ công nữa. Bạn có thể bắt đầu phát trực tuyến video từ các dịch vụ dựa trên DRM (Netflix, Hulu, v.v.) ngay lập tức!

Nó chạy tốt như thế nào?

Là một chiếc PC chạy Windows, Lenovo ThinkPad X240 của chúng tôi đã bắt đầu đi vào chiều sâu. Là một Chromebook, phần cứng của nó tự động được tạo ra để mang lại trải nghiệm mượt mà, dễ chịu.

Đối với bài viết này, chúng tôi đã sử dụng Lenovo ThinkPad X240 2013, được mượn từ kho máy tính xách tay ngừng hoạt động của bộ phận CNTT của chúng tôi. Máy tính xách tay màn hình cảm ứng 12,5 inch này đã tồn tại lâu theo tiêu chuẩn ngày nay, chủ yếu là do ổ đĩa cứng dạng đĩa quay — khi hoạt động trong Windows 8.1, hệ thống cảm thấy chậm chạp ngay cả trong quá trình sử dụng cơ bản.

Nhưng bộ vi xử lý Intel Core i5-4300U của X240, RAM 8GB và ổ đĩa 500GB hoàn toàn đánh bại những chiếc Chromebook giá rẻ hiện nay. Nó cũng hoạt động khá tốt với các mẫu máy tầm trung, mặc dù có màn hình độ phân giải 1366x768. Khi chúng tôi thử CloudReady tắt ổ đĩa flash, màn hình cảm ứng hoạt động ngay lập tức và hệ thống chạy mượt mà; ngay cả khi được cài đặt trên ổ đĩa cứng, CloudReady có thời gian phản hồi nhanh hơn nhiều so với Windows 8.1. Thông thường trong một máy tính xách tay cũ hơn, tôi sẽ hoán đổi ổ SSD để kéo dài tuổi thọ của nó, nhưng tôi thấy mình có thể sử dụng CloudReady trên phần cứng hiện có của X240 mà không cần phải nâng cấp.

Thời lượng pin ở chế độ chờ cũng được cải thiện, cho phép chúng tôi chuyển từ một ngày sử dụng giữa các lần sạc trong Win 8.1 đến vài ngày trong CloudReady.

Nếu bạn không có một chiếc máy tính xách tay cũ

Hãy thử tìm kiếm những cuốn sổ tay được sử dụng nhẹ nhàng giữa những người bạn hoặc gia đình đáng tin cậy. Các trường đại học địa phương đôi khi cũng có các phòng ban dư thừa, họ giảm tải các thiết bị máy tính cũ bằng cách bán nó cho công chúng. Đôi khi, bạn cũng có thể tìm thấy những chiếc máy tính đã được tân trang lại tốt qua  Amazon Warehouse hoặc Woot .

Lời khuyên cuối cùng

 • Nếu máy tính xách tay cũ của bạn có phần cứng cấp thấp (hoặc phần cứng rất cũ) được ghép nối với ổ đĩa cứng, bạn sẽ nhận được hiệu suất tốt hơn bằng cách hoán đổi ổ SSD . Tìm hiểu chiều cao của ổ cứng hiện có của bạn trước khi mua để đảm bảo nó sẽ vừa vặn.
 • Mặc dù CloudReady hoạt động tất cả nhưng giống với Chrome OS, một điểm khác biệt nhỏ là bố cục bàn phím không khớp chính xác. Hầu hết các lệnh bàn phím đều được thực hiện, nhưng một số lệnh có một chút khác biệt. Lenovo ThinkPad X240 của chúng tôi thậm chí không phù hợp với đề xuất của Neverware về CTRL + F5 để chụp ảnh màn hình ; thay vào đó, vì một số lý do không thể giải thích được, CTRL + F11 đã hoạt động. Bạn cũng có thể cần thử nghiệm để tìm ra các tổ hợp phím phù hợp.

Tác giả bài viết: tung0911

Nguồn tin: www.pcworld.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Theo dòng sự kiện

 

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây