• Tư vấn:
 • Hỗ trợ trực tuyến 
  STT Hỗ trợ viên Yahoo Skype Số máy lẻ
  1 TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ Chat Skype *** 0225.3559911 *** 3559922 *** 3559919
  2 KINH DOANH PHÂN PHỐI Chat Skype MS MAI ☎️ 0942 559 911 0928 559 911 MS VÂN ☎️ 0839 559 911
  3 KINH DOANH BÁN LẺ Chat Skype ☎️ 0816559911 ☎️ 0355 559 911 - ☎️ 0817 559 911
  4 PHÒNG KỸ THUẬT Chat Skype ☎️ 0225.3559 911 - 0786 559 911
  5 DỰ ÁN KHÁCH HÀNG Chat Skype MR VĂN THƠ : 0916559911 - 0936585833
 • Tin nổi bật

Starlink giải thích: Mọi thứ bạn nên biết về liên doanh internet vệ tinh của Elon Musk

Thứ tư - 25/08/2021 03:39
Tỷ phú CEO SpaceX đang phóng vệ tinh lên quỹ đạo và hứa hẹn cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao cho càng nhiều người dùng càng tốt.
1

Khi bạn nghĩ về doanh nhân tỷ phú Elon Musk , rất có thể bạn sẽ nghĩ đến công ty ô tô điện Tesla ,  công ty thám hiểm không gian SpaceX của ông ấy hoặc thời gian ông ấy tổ chức Saturday Night Live (không nói gì về lịch sử gây tranh cãi trên mạng xã hội hoặc hút cỏ với Joe Rogan ). Có thể bạn chỉ biết đến anh ấy như một trong những người giàu nhất trên Trái đất.

Một thứ mà bạn có thể ít quen thuộc hơn là một liên doanh của Musk có tên là Starlink , nhằm mục đích bán kết nối internet cho hầu hết mọi người trên hành tinh thông qua một mạng lưới vệ tinh tư nhân quay xung quanh Trái Đất ngày càng tăng.

Sau nhiều năm phát triển trong SpaceX - và sau khi đảm bảo gần 885,5 triệu đô la tiền tài trợ từ Ủy ban Truyền thông Liên bang  vào cuối năm 2020 - tiến độ của Starlink dường như đang tăng tốc vào năm 2021. Vào tháng 1, sau khoảng ba năm phóng thành công , dự án đã vượt qua 1.000 vệ tinh được đưa vào quỹ đạo - vào tháng 6, SpaceX cho biết con số này là khoảng 1.800 . Vào tháng 2, công ty của Musk tiết lộ rằng Starlink đang phục vụ hơn 10.000 khách hàng . Giờ đây, sau khi mở rộng đơn đặt hàng trước cho nhiều khách hàng tiềm năng hơn , Musk nói rằng Starlink đã vận chuyển hơn 100.000 thiết bị đầu cuối internet vệ tinh cho khách hàng ở 14 quốc gia.

SpaceX nói rằng họ hy vọng Starlink sẽ đạt được khả năng phục vụ toàn cầu vào mùa thu này - mặc dù tính khả dụng trong khu vực sẽ phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Trong một cuộc nói chuyện tại Mobile World Congress vào tháng 6 năm nay, Musk nói với khán giả rằng Starlink sẽ có mặt trên toàn thế giới ngoại trừ tại Bắc và Nam bắt đầu vào tháng 8 .

Dịch vụ internet mới chớm nở không phải là không có những tranh cãi về nó. Các thành viên của cộng đồng khoa học đã đưa ra lo ngại về tác động của vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp Starlink đối với khả năng hiển thị bầu trời đêm . Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh internet vệ tinh  bao gồm Viasat , HughesNet và Dự án Kuiper của Amazon cũng đã chú ý đến động lực của Starlink, gây ra nhiều rắc rối về quy định và cố gắng làm chậm lại Musk.

Chính xác thì Starlink là gì?

Về mặt kỹ thuật, là một bộ phận trong SpaceX, Starlink cũng là tên của mạng lưới đang phát triển của công ty bay vũ trụ - hay "chòm sao" - gồm các vệ tinh quỹ đạo. Sự phát triển của mạng lưới đó bắt đầu vào năm 2015, với các vệ tinh nguyên mẫu đầu tiên được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018.

Trong những năm kể từ đó, SpaceX đã triển khai hơn 1.000 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo qua hàng chục lần phóng thành công . Vào tháng Giêng, cho sứ mệnh Starlink đầu tiên của năm 2021,  SpaceX đã phóng 60 vệ tinh lên quỹ đạo từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy bằng tên lửa quỹ đạo Falcon 9 có thể hạ cánh, có thể quay lại được. Các vụ phóng tiếp theo, lần phóng gần đây nhất đưa 60 vệ tinh khác vào quỹ đạo vào ngày 26 tháng 5 , đã nâng tổng số vệ tinh trong chòm sao lên 1.737 , mặc dù một số vệ tinh đó là nguyên mẫu hoặc đơn vị phi hoạt động không phải là các bộ phận của mạng.

Và những vệ tinh đó có thể kết nối nhà tôi với internet?

Đó là ý tưởng, vâng.

Cũng giống như các nhà cung cấp internet vệ tinh hiện có như HughesNet hoặc Viasat , Starlink muốn bán quyền truy cập internet - đặc biệt cho những người ở các vùng nông thôn và những nơi khác trên thế giới, những người chưa có quyền truy cập băng thông rộng tốc độ cao.

"Starlink phù hợp lý tưởng cho các khu vực trên toàn cầu nơi kết nối thường là một thách thức", trang web Starlink cho biết. "Không bị ràng buộc bởi cơ sở hạ tầng mặt đất truyền thống, Starlink có thể cung cấp internet băng thông rộng tốc độ cao đến các địa điểm mà truy cập không đáng tin cậy hoặc hoàn toàn không khả dụng."

Tất cả những gì bạn cần làm để tạo kết nối là thiết lập một đĩa vệ tinh nhỏ tại nhà của bạn để nhận tín hiệu và chuyển băng thông tới bộ định tuyến của bạn. Thậm chí còn có một ứng dụng Starlink dành cho  Android và  iOS sử dụng thực tế tăng cường để giúp khách hàng chọn vị trí và vị trí tốt nhất cho máy thu của họ.

Dịch vụ của Starlink chỉ khả dụng ở một số khu vực nhất định ở Hoa Kỳ, Canada và nước ngoài tại thời điểm này, nhưng dịch vụ hiện tự hào có hơn 100.000 thiết bị đầu cuối vệ tinh được vận chuyển cho khách hàng và bản đồ vùng phủ sóng sẽ tiếp tục phát triển khi nhiều vệ tinh hơn tiến vào chòm sao . Cuối cùng, Starlink hy vọng sẽ phủ sóng toàn bộ hành tinh trong một tín hiệu Wi-Fi tốc độ cao, có thể sử dụng được.

Dịch vụ internet của Starlink nhanh như thế nào?

"Người dùng có thể mong đợi tốc độ dữ liệu thay đổi từ 50 đến 150 megabit mỗi giây và độ trễ từ 20 đến 40 mili giây ở hầu hết các địa điểm trong vài tháng tới", trang web của Starlink cho biết, đồng thời cảnh báo về những khoảng thời gian ngắn hoàn toàn không có kết nối. "Khi chúng tôi phóng nhiều vệ tinh hơn, lắp đặt nhiều trạm mặt đất hơn và cải thiện phần mềm mạng của mình, tốc độ dữ liệu, độ trễ và thời gian hoạt động sẽ cải thiện đáng kể."

Cuối cùng, Musk đã tweet vào tháng 2 rằng ông hy vọng dịch vụ sẽ tăng gấp đôi tốc độ tối đa lên 300Mbps vào cuối năm 2021.

John Kim của CNET đã đăng ký dịch vụ tại nhà của anh ấy ở California và gần đây đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ này tại nhiều địa điểm. Ở nhà, anh ấy đạt tốc độ tải xuống trung bình khoảng 78Mbps và độ trễ khoảng 36ms. 

Starlink giá bao nhiêu?

Starlink đã bắt đầu chấp nhận đơn đặt hàng trước từ những khách hàng quan tâm đến việc tham gia chương trình beta "Better Than Nothing" của công ty . Chi phí của dịch vụ được lập hóa đơn là 99 đô la mỗi tháng, cộng với thuế và phí, cộng với khoản thanh toán ban đầu là 500 đô la cho bộ định tuyến và bộ định tuyến vệ tinh có thể lắp được mà bạn sẽ cần cài đặt tại nhà.

Starlink nói rằng họ nhận đơn đặt hàng từ khách hàng trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước và một số đơn đặt hàng trước có thể mất đến sáu tháng để hoàn thành.

99 đô la mỗi tháng là rất nhiều cho một kết nối internet, đặc biệt là một kết nối không nhanh như kết nối cáp quang, nhưng Musk cá cược rằng chi phí này sẽ xứng đáng với những người cho đến nay vẫn sống mà không có kết nối nhanh đáng tin cậy. ở tất cả. 

Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell gần đây đã phát biểu trên một diễn đàn về công nghệ vệ tinh rằng Starlink không có kế hoạch bổ sung các mức giá hoặc tốc độ , với ý định giữ giá dịch vụ càng đơn giản càng tốt. Ngoài ra, Shotwell nói rằng cô ấy hy vọng chi phí trả trước 500 đô la của bộ nhận đĩa sẽ giảm xuống trong những năm tới .

Starlink có sẵn ở đâu?

Mặc dù hứa hẹn sẽ phủ sóng toàn cầu vào mùa thu này, dịch vụ Starlink hiện bị giới hạn ở một số khu vực ở một số quốc gia được chọn, nhưng bản đồ vùng phủ sóng sẽ phát triển đáng kể khi có nhiều vệ tinh tham gia vào chòm sao hơn. Per Musk, danh sách các quốc gia hiện đang được phục vụ bởi mạng lưới vệ tinh quỹ đạo trái đất ngày càng tăng bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Áo, Hà Lan, Ireland, Bỉ, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Úc và New Zealand. Thỏa thuận đặt hàng trước của Starlink cũng bao gồm các tùy chọn để yêu cầu dịch vụ ở các quốc gia khác, bao gồm Ý, Ba Lan, Tây Ban Nha và Chile.

Vẫn còn nhiều cách để đi - Starlink có thể sẽ cần ít nhất 10.000 vệ tinh trên quỹ đạo trước khi nó có thể tuyên bố cung cấp dịch vụ đầy đủ cho phần lớn địa cầu (và SpaceX đã cho thấy dấu hiệu rằng họ muốn có tới 42.000 vệ tinh trong chòm sao) . Hiện tại, tốt nhất chỉ còn khoảng 20% ​​quãng đường đến đó, với phạm vi phủ sóng tập trung vào các khu vực nằm trong khoảng từ 45 đến 53 độ vĩ bắc .

Tuy nhiên, Musk vẫn lạc quan về dòng thời gian Starlink. Trong một cuộc phỏng vấn tại Mobile World Congress năm 2021, Musk nói rằng Starlink sẽ đạt được tính khả dụng trên toàn thế giới ngoại trừ ở Bắc và Nam bắt đầu vào tháng 8 . Đầu tháng 6, Shotwell cũng bày tỏ quan điểm tương tự và nói rằng Starlink sẽ đạt được khả năng phục vụ toàn cầu vào mùa thu năm nay .

"Chúng tôi đã triển khai thành công 1.800 vệ tinh hoặc lâu hơn, và khi tất cả các vệ tinh đó đạt đến quỹ đạo hoạt động của chúng, chúng tôi sẽ có phạm vi phủ sóng toàn cầu liên tục để giống như [khung thời gian] tháng 9", Shotwell nói.
 

Tại sao lại là vệ tinh?

Fiber, hoặc internet được phân phối qua cáp quang đặt trên mặt đất, cung cấp tốc độ tải lên và tải xuống thực sự nhanh hơn nhiều so với internet vệ tinh - nhưng, như các công ty như Google sẽ cho bạn biết , không có gì nhanh bằng việc triển khai cơ sở hạ tầng cần thiết để có được cáp quang đến nhà của mọi người. Điều đó không có nghĩa là có bất cứ điều gì đơn giản về việc bắn vệ tinh vào không gian, nhưng với ít đối thủ cạnh tranh sắc bén hơn - và với ít băng đỏ hơn để vượt qua - có mọi lý do để tin rằng các dịch vụ như Starlink sẽ tiếp cận được phần lớn những người chưa được phục vụ cộng đồng từ rất lâu trước khi có cáp. Các hồ sơ FCC gần đây cũng cho thấy rằng Starlink cuối cùng cũng có thể tăng gấp đôi như một dịch vụ điện thoại chuyên dụng .

Và đừng quên rằng đây là Elon Musk mà chúng ta đang nói đến. SpaceX là công ty duy nhất trên hành tinh có tên lửa hạ cánh, có thể tái sử dụng có khả năng chuyển tải trọng sau khi tải trọng lên quỹ đạo. Đó là một lợi thế lớn trong cuộc đua không gian thương mại. Trên hết,  Musk cho biết vào năm 2018 rằng Starlink sẽ giúp cung cấp cho SpaceX doanh thu cần thiết để tài trợ cho tham vọng thiết lập căn cứ trên sao Hỏa từ lâu của công ty. 

Nếu ngày đó đến, nhiều khả năng SpaceX cũng sẽ cố gắng thiết lập một chòm sao vệ tinh trên hành tinh đỏ. Điều đó có nghĩa là khách hàng của Starlink có khả năng tăng gấp đôi thành những con chuột lang cho các mạng không dây trên sao Hỏa trong tương lai.

"Nếu bạn cử một triệu người lên sao Hỏa, tốt hơn bạn nên cung cấp một số cách để họ giao tiếp", Shotwell nói vào năm 2016, khi nói về tầm nhìn dài hạn của công ty đối với Starlink. "Tôi không nghĩ những người lên sao Hỏa sẽ hài lòng với một số đài phát thanh cổ điển, khủng khiếp. Họ sẽ muốn có iPhone hoặc Android của họ trên sao Hỏa."

Như Jesse Orral của CNET đã lưu ý trong một video gần đây về Starlink , bạn thậm chí sẽ tìm thấy những gợi ý về kế hoạch của Musk đối với Sao Hỏa trong điều khoản dịch vụ của Starlink , tại một thời điểm:

"Đối với các dịch vụ được cung cấp trên sao Hỏa hoặc quá cảnh tới sao Hỏa qua Starship hoặc các tàu vũ trụ thuộc địa khác, các bên công nhận sao Hỏa là một hành tinh tự do và không chính phủ nào trên Trái đất có thẩm quyền hoặc chủ quyền đối với các hoạt động trên sao Hỏa." 

Tuy nhiên, với tốc độ cao nhất hiện đang được chốt ở mức 150Mbps, internet vệ tinh của Starlink sẽ không ở bất kỳ đâu gần với tốc độ cáp quang gigabit mà mọi người trên Trái đất sẽ sớm sử dụng - và đó là do khoảng cách tuyệt đối mà mỗi đường truyền cần phải di chuyển trong chuyến khứ hồi của nó từ nhà của bạn đến tầng bình lưu. Đó là một yếu tố cũng làm tăng độ trễ, đó là lý do tại sao bạn thường nhận thấy những khoảng lặng khó xử trong cuộc trò chuyện nếu bạn đang nói chuyện với ai đó qua kết nối vệ tinh.

Điều đó nói rằng, Starlink hứa hẹn sẽ cải thiện những kỳ vọng hiện có về kết nối vệ tinh bằng cách đặt vệ tinh vào quỹ đạo ở độ cao thấp hơn trước đây - gần bề mặt Trái đất hơn 60 lần so với vệ tinh truyền thống, theo tuyên bố của công ty. Cách tiếp cận quỹ đạo trái đất thấp này có nghĩa là có ít khoảng cách hơn để các tín hiệu Starlink đó di chuyển - và do đó, độ trễ ít hơn. Chúng tôi sẽ cho bạn biết những tuyên bố đó tồn tại như thế nào khi chúng tôi có thể tự mình kiểm tra mạng Starlink.
 

2

Starlink có đáng tin cậy không?

Các báo cáo ban đầu từ các đại lý như Fast Company và CNBC dường như chỉ ra rằng những khách hàng đầu tiên của Starlink hài lòng với dịch vụ, mặc dù công ty cảnh báo về "khoảng thời gian ngắn hoàn toàn không có kết nối" trong giai đoạn thử nghiệm.

Trang web DownDetector.com, chuyên theo dõi sự cố ngừng hoạt động của dịch vụ, liệt kê bốn sự cố gián đoạn đối với Starlink vào năm 2021 , mỗi sự cố xảy ra vào tháng Giêng, tháng Hai và tháng Tư, với sự cố ngừng hoạt động gần đây nhất xảy ra vào ngày 6 tháng Năm . Để so sánh, DownDetector liệt kê không có sự cố nào lớn vào năm 2021 đối với HughesNet và một sự cố xảy ra vào tháng 2 đối với ViaSat .

Người dùng Starlink trải dài từ Arizona đến Alberta, Canada đã ghi nhận sự cố ngừng hoạt động vào tháng 5 trên Reddit - đối với hầu hết, dịch vụ dường như sẽ tiếp tục trong vòng vài giờ.

Điều gì về thời tiết xấu và các vật cản khác?

Đó chắc chắn là một trong những nhược điểm của internet vệ tinh. Theo Câu hỏi thường gặp của Starlink, bộ thu có khả năng làm tan tuyết rơi trên nó, nhưng nó không thể làm bất cứ điều gì về sự tích tụ tuyết xung quanh và các vật cản khác có thể cản đường nhìn của nó tới vệ tinh.

"Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt Starlink ở một vị trí tránh tuyết tích tụ và các vật cản khác chặn trường nhìn", Câu hỏi thường gặp viết. "Mưa to hoặc gió lớn cũng có thể ảnh hưởng đến kết nối internet vệ tinh của bạn, có khả năng dẫn đến tốc độ chậm hơn hoặc hiếm gặp".

Có bất kỳ vấn đề nào khác với vệ tinh của Starlink không?

Có rất nhiều lo ngại về sự gia tăng của các vệ tinh thuộc sở hữu tư nhân trong không gian, và tranh cãi trong giới thiên văn về tác động của các vệ tinh quỹ đạo thấp đối với chính bầu trời đêm. 

Vào năm 2019, ngay sau khi triển khai vệ tinh băng thông rộng đầu tiên của Starlink, Liên minh Thiên văn Quốc tế đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo về những hậu quả không lường trước được đối với việc ngắm sao và bảo vệ động vật hoang dã về đêm.

"Chúng tôi chưa hiểu tác động của hàng nghìn vệ tinh nhìn thấy này nằm rải rác trên bầu trời đêm và bất chấp ý định tốt của chúng, những chòm sao vệ tinh này có thể đe dọa cả hai", tuyên bố viết.

Kể từ đó, Starlink đã bắt đầu thử nghiệm một loạt các thiết kế mới nhằm giảm độ sáng và khả năng hiển thị của vệ tinh. Vào đầu năm 2020, công ty đã thử nghiệm vệ tinh "DarkSat" bao gồm một lớp phủ đặc biệt, không phản xạ . Sau đó, vào tháng 6 năm 2020, công ty đã phóng vệ tinh "VisorSat" có tấm che nắng đặc biệt . Vào tháng 8, Starlink đã phóng một loạt vệ tinh khác - lần này, tất cả chúng đều được trang bị kính che mặt.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi làm đúng để đảm bảo những đứa trẻ nhỏ có thể nhìn qua kính viễn vọng của chúng", Shotwell nói . "Thật tuyệt khi họ nhìn thấy một Starlink. Nhưng họ nên nhìn vào Sao Thổ, ở mặt trăng ... và không muốn bị gián đoạn."

"Các nhóm Starlink đã làm việc chặt chẽ với các nhà thiên văn học hàng đầu trên thế giới để hiểu rõ hơn về các chi tiết cụ thể của các quan sát của họ và những thay đổi kỹ thuật mà chúng tôi có thể thực hiện để giảm độ sáng vệ tinh", trang web của công ty viết.

Tôi có thể tìm hiểu thêm về Starlink ở đâu?

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về tiến trình của Starlink từ nhiều góc độ khác nhau , vì vậy hãy chú ý theo dõi. Bạn cũng nên đọc hồ sơ xuất sắc của Eric Mack về Starlink - trong số các vấn đề khác, nó sẽ xem xét kỹ các mục tiêu và thách thức của dự án, cũng như những tác động đối với người tiêu dùng internet không được phục vụ và đối với các nhà thiên văn học liên quan đến ô nhiễm ánh sáng cản trở tầm nhìn trên bầu trời đêm.

Starlink đã vận chuyển 100.000 thiết bị đầu cuối internet qua vệ tinh, Musk nói

Nỗ lực của SpaceX nhằm cung cấp kết nối internet qua vệ tinh cho nhiều người nhất có thể dường như đang rất thành công.
 

3

Dịch vụ internet vệ tinh mới chớm nở của SpaceX ,  Starlink , đã vận chuyển 100.000 thiết bị đầu cuối cho khách hàng ở 14 quốc gia, Elon Musk, người sáng lập và CEO của SpaceX cho biết trong một loạt tweet hôm thứ Hai . Per Musk, danh sách các quốc gia được phục vụ bởi mạng lưới vệ tinh quỹ đạo thấp ngày càng tăng bao gồm Mỹ, Canada, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Áo, Hà Lan, Ireland, Bỉ, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Úc và New Zealand .
 

Starlink đã có động lực ổn định trong năm nay sau khi ra mắt dưới dạng dịch vụ beta ở một số khu vực được chọn vào tháng 10 năm ngoái. Vào tháng 2, Musk cho biết dịch vụ này đã có hơn 10.000 khách hàng . Nhiều tháng sau, CNBC báo cáo rằng số lượng khách hàng đã tăng lên 90.000 , với hàng trăm nghìn người nữa trong danh sách chờ của Starlink. Sau một loạt vụ phóng vào năm 2021, số lượng vệ tinh trong chòm sao của Starlink là khoảng 1.800 (và theo hồ sơ của Ủy ban Truyền thông Liên bang của công ty, mục tiêu là mở rộng chòm sao đó lên tới 42.000 vệ tinh  trong những năm tới). 

Đầu mùa hè này, Musk cho biết Starlink sẽ đạt khả năng phục vụ toàn cầu ngoại trừ Bắc Cực và Nam Cực vào khoảng tháng 8 . Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell lặp lại quan điểm cơ bản đó, nói rằng tháng 9 là thời gian đến dự kiến ​​để có hàng trên toàn thế giới.

"Chúng tôi đã triển khai thành công 1.800 vệ tinh hoặc lâu hơn, và khi tất cả các vệ tinh đó đạt đến quỹ đạo hoạt động của chúng, chúng tôi sẽ có vùng phủ sóng toàn cầu liên tục, vì vậy sẽ giống như [khung thời gian] tháng 9", Shotwell nói.
 

Với các vệ tinh của mình ở quỹ đạo thấp hơn so với các vệ tinh của các đối thủ cạnh tranh như Hughesnet và Viasat , Starlink hứa hẹn kết nối mọi người với web với tốc độ tải xuống ba chữ số và độ trễ thấp hơn so với các kết nối vệ tinh truyền thống, thường sẽ cảm thấy hơi trễ do khoảng cách dữ liệu của bạn cần phải di chuyển. Trong vòng thử nghiệm thực hành đầu tiên của chúng tôi , John Kim của CNET nhận thấy rằng tốc độ của Starlink thay đổi theo từng ngày và trung bình khi tải xuống là khoảng 78Mbps ở độ trễ 36ms. Mặc dù không nhanh như SpaceX đang quảng cáo, nhưng đó vẫn là những con số rất tốt cho kết nối internet vệ tinh . 

Chất lượng kết nối của Starlink sẽ được cải thiện khi SpaceX tiếp tục lấp đầy chòm sao bằng các vệ tinh bổ sung - mặc dù một số nhà thiên văn đã đưa ra cảnh báo về các vật cản đối với tầm nhìn bầu trời đêm . SpaceX cho biết họ đang cố gắng giải quyết những lo ngại đó bằng các thiết kế vệ tinh được cải tiến bao gồm ngoại thất không phản xạ .

Tác giả bài viết: tung0911

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây