• Tư vấn:
 • Hỗ trợ trực tuyến 
  STT Hỗ trợ viên Yahoo Skype Số máy lẻ
  1 TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ Chat Skype *** 0225.3559911 *** 3559922 *** 3559919
  2 KINH DOANH PHÂN PHỐI Chat Skype MS MAI ☎️ 0942 559 911 0928 559 911 MS VÂN ☎️ 0839 559 911
  3 KINH DOANH BÁN LẺ Chat Skype ☎️ 0816559911 ☎️ 0355 559 911 - ☎️ 0817 559 911
  4 PHÒNG KỸ THUẬT Chat Skype ☎️ 0225.3559 911 - 0786 559 911
  5 DỰ ÁN KHÁCH HÀNG Chat Skype MR VĂN THƠ : 0916559911 - 0936585833
 • Tin nổi bật

Dolby Vision là gì? Giải thích về định dạng HDR của Netflix dùng cho TV và phim

Thứ năm - 26/08/2021 15:01
Bạn có thể đã nghe nói về Dolby Vision HDR, nhưng để hiểu rõ hơn nó là gì và mang lại trải nghiệm xem phim của bạn tốt hơn như thế nào, hãy tìm hiểu thông tin dưới đây.
cong nghe dolby vision (1)

Bạn có thể sẽ thấy nhãn Dolby Vision trên TV cao cấp của các thương hiệu như Panasonic, Sony, LG và nhiều hãng khác (mặc dù không phải Samsung ). Nhưng nó cũng được bao gồm trong các bảng điều khiển trò chơi thế hệ tiếp theo, như Xbox Series X , cũng như trong các đầu phát Blu-ray 4K và điện thoại thông minh, bao gồm iPhone XS , iPhone XS Max và Mi Mix Fold của Xiaomi .

Nhưng mặc dù đó là một thuật ngữ bạn có thể gặp nhiều nếu bạn đang mua sắm công nghệ mới, thế giới của HDR có thể gây nhầm lẫn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn này về Dolby Vision là gì, khả năng cung cấp ở đâu, những lợi thế mà nó có thể có so với các định dạng cạnh tranh và quan trọng là liệu đó có phải là thứ bạn cần trong TV hay điện thoại tiếp theo của mình hay không. 

 • Dolby Vision có trên iPhone XS Max - đây là lý do tại sao bạn nên quan tâm

Mặc dù bạn có thể tìm thấy Dolby Vision trên rất nhiều quảng cáo tại cửa hàng và bên trong các thiết bị yêu thích của mình, nhưng nó vẫn nên được coi là một tiến bộ thay đổi cuộc chơi và đó là một trong những TV đã cần trong một thập kỷ. 4K mang lại cho chúng ta các điểm ảnh bổ sung, nhưng chính HDR mới làm cho các điểm ảnh đó thực sự tỏa sáng theo cách mà chúng chưa từng có trước đây.

Quan trọng là, không phải tất cả các TV HDR đều sẽ có định dạng HDR động này - yêu cầu tối thiểu là HDR10 cơ bản hơn. Nhưng những thứ đó có thể cung cấp trải nghiệm xem thực sự được nâng cấp ở trên và ngoài hình ảnh SDR thông thường, nghĩa là, nếu màn hình bạn đang xem có thể thực hiện những bước tiến này.

Những người yêu phim sẽ vui mừng khi biết Dolby Vision là định dạng mà nhiều hãng phim hiện đang chuyển sang để họ có thể khai thác tiềm năng của nó để mang đến những hình ảnh đầy màu sắc, năng động và được tính toán trên cơ sở từng cảnh. Tất cả sẽ hiển thị trên TV của bạn ở nhà và giúp rạp chiếu phim kiếm tiền.

Giờ đây, với công nghệ Dolby Vision IQ mới nhất, nâng cao cách hiển thị Dolby Vision trên màn hình - bằng cách sử dụng cảm biến độ sáng trên TV cao cấp để tự động hiệu chỉnh cài đặt hình ảnh tùy thuộc vào mức độ ánh sáng trong phòng - đó là một định dạng tiếp tục để cung cấp nhiều hơn và nhiều hơn nữa khi nó có mặt trên thị trường.

Dolby Vision có thể vẫn là một định dạng tương đối mới, nhưng từ những gì chúng tôi đã trải nghiệm, đó chính xác là những gì mà thiết bị giải trí gia đình của bạn cần để biến nó thành một rạp chiếu phim tại nhà - đó là một tin tốt khi xem xét nhiều bộ phim hay nhất từng được sản xuất. nhận được điều trị 4K và Dolby Vision. Tin tốt là bạn có thể mang về nhà ngay bây giờ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nó và liệu bạn có cần nó không.
 

cong nghe dolby vision (2)

Dolby Vision là gì?

Dolby Vision là một loại HDR (Dải động cao) - có lẽ là phổ biến thứ hai sau tiêu chuẩn HDR10 phổ biến được bao gồm trên tất cả các TV và đầu phát HDR.

Mặc dù nó dựa trên rất nhiều công nghệ dựa trên tiêu chuẩn HDR cơ bản (xét cho cùng thì Dolby đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nó), nhưng đó là một giải pháp tốt hơn. 

Cải tiến chính từ góc nhìn của người dùng cuối là nó đặt một lớp thông tin bổ sung lên trên tín hiệu video HDR10 cốt lõi chứa thông tin từng cảnh mà TV hỗ trợ Dolby Vision có thể sử dụng để cải thiện cách họ trình bày hình ảnh của mình . Điều này có nghĩa là độ sáng tốt hơn và màu đen tối hơn, và điều này cho phép TV hiển thị đầy đủ các dải màu trong Rec. Tiêu chuẩn năm 2020.

Nếu HDR thổi bay bạn ngay bây giờ, hãy đợi cho đến khi bạn nhìn thấy Dolby Vision.

cong nghe dolby vision (3)

Chúng tôi đã thấy Dolby Vision đã có mặt ở Vương quốc Anh trên một số luồng video Netflix và Amazon, và nó cũng có sẵn qua VUDU và iTunes ở Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, 'thứ lớn nhất' đối với nhiều người hâm mộ AV là Ultra HD Blu-ray. Dolby Vision được bao gồm như một tùy chọn trên bảng thông số kỹ thuật UHD BD và người hâm mộ AV đã rất mong đợi để xem hệ thống của Dolby có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với chất lượng hình ảnh của nguồn chất lượng tốt nhất thế giới AV. 

Phần mới nhất của Dolby Vision Blu-ray, bao gồm các phim Despicable Me, West World của HBO và Star Wars Episode VIII: The Last Jedi, trông không có gì đáng kinh ngạc - miễn là bạn có phần cứng để xem chúng.

cong nghe dolby vision (4)

Dolby Vision IQ là gì?

Dolby Vision  sẽ còn tốt hơn nữa trong năm nay, nhờ một tính năng mới trên một số TV cao cấp - Dolby Vision IQ - sẽ giúp các chương trình và phim trở nên tuyệt vời trong bất kỳ phòng nào vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Tính năng mới này đã được công bố tại  CES 2020  cùng với  Panasonic HZ2000 OLED mới  và  LG Gallery Series OLED , hai trong số những chiếc TV đầu tiên sử dụng công nghệ mới.

Cách thức hoạt động của Dolby Vision IQ là sử dụng siêu dữ liệu động được mã hóa trong nội dung Dolby Vision kết hợp với cảm biến ánh sáng được nhúng trong TV, sử dụng thông tin để thay đổi cài đặt hình ảnh và hiển thị hình ảnh chính xác hơn.

Về cơ bản, Dolby Vision IQ có thể cho biết rằng bạn đang xem TV trong một căn phòng có ánh sáng rực rỡ, nơi rất nhiều chi tiết tối bị mất đi. Do đó, TV sẽ có thể tự động tăng độ sáng mà bạn không cần phải vào cài đặt hình ảnh và tự thực hiện. Dolby Vision IQ cũng giúp thay đổi cài đặt hình ảnh cho phù hợp với loại nội dung đang xem (phim, thể thao, v.v.).

cong nghe dolby vision (5)

Những TV nào hỗ trợ Dolby Vision?

Dolby Vision là một nền tảng video được cấp phép yêu cầu tất cả các liên kết trong chuỗi video để hỗ trợ nó. Vì vậy, mua đĩa Blu-ray Despicable Me 4K tự bản thân nó sẽ không đủ - bạn cũng sẽ cần một chiếc TV có khả năng nhận Dolby Vision và một đầu phát Blu-ray 4K có khả năng phát Dolby Vision. 

Tất cả các TV OLED của LG đều có khả năng DV, có nghĩa là LG C1 , LG G1 , LG Z1, LG A1 và LG B1 từ phạm vi năm 2021 của nó đều được bao gồm - cùng với tất cả LG OLED từ năm 2017 trở đi - cũng như Super UHD cao cấp của nó TV LCD. 

TV Sony với chip X1 Extreme ( ZD9 , A1 OLED , XE93 và XE94, cộng với X900F 2018) cũng xử lý DV sau khi cập nhật chương trình cơ sở, cũng như một số TV VIZIO và TCL ở Mỹ. Phần lớn các dòng TV 2019 của Panasonic (GX800, GX920 , GZ1000 , GZ1500 và GZ2000 ) cũng có hỗ trợ Dolby Vision.

Các bổ sung mới nhất cho gia đình Dolby Vision là bảng điều khiển - bao gồm Xbox One S và Xbox One X - và điện thoại di động, mặc dù ở mức cao cấp. Định dạng này có thể được hiển thị trên các thiết bị cầm tay iPhone XS , iPhone XS Max , iPhone X và LG G6 hoàn toàn mới , mang lại hình ảnh và màu sắc thực sự sống động cho màn hình mà bạn có khả năng sử dụng nhiều nhất.

Tất nhiên, nếu bạn muốn Dolby Vision từ đĩa vật lý, chỉ có một số đầu phát Blu-ray 4K hiện hỗ trợ Dolby Vision như Oppo UDP-203 và Oppo 205 hiện đã ngừng sản xuất , nhưng nhiều mẫu máy hơn từ LG và Sony sẽ giúp lấp đầy khoảng trống. 

Tuy nhiên, nếu bạn đủ may mắn đã sở hữu một bộ kết hợp phù hợp, hãy tin tưởng chúng tôi: bạn sẽ muốn mua càng nhiều Dolby Vision Blu-ray càng tốt. Tác động của Dolby Vision đối với hình ảnh của cả hai bộ phim đều phải được tin tưởng.

Bạn có thể chơi trò chơi trong Dolby Vision không?

Có và không! Những game thủ có đôi mắt đại bàng sẽ biết rằng Xbox Series X và Xbox Series S đều hỗ trợ Dolby Vision HDR và ​​một số ít Xbox Insider hiện đang tận hưởng các thử nghiệm beta của định dạng này trên các trò chơi Xbox.

Các PS5 không hỗ trợ định dạng, mặc dù nó có thể trong tương lai - nhưng một trong hai cách không có thương mại có sẵn trò chơi Dolby Vision chỉ được nêu ra. Chúng tôi hy vọng rằng Halo Infinite sẽ là một trong những sản phẩm đầu tiên và sự hiện diện rộng rãi của DV trên TV 4K ngày nay có nghĩa là sẽ có rất nhiều nhà có thể tận dụng tối đa nó khi nó trở nên phổ biến trong thế giới game.

Dolby Vision: một thế giới màu sắc mới
Lấy màu sắc chẳng hạn. Với sự kết hợp giữa Oppo 203 và LG OLED55C7 của chúng tôi, phim Dolby Vision Despicable Me hiển thị một loạt các tông màu và độ tinh tế âm sắc chưa từng có. Mọi thứ từ tông màu da động đến các bức tường nền và vị trí đều chứa các biến thể tinh tế và độ chính xác của màu sắc mà bạn không thể có được trong HDR10 - một so sánh được xác minh bằng cách phát video 'lõi' HDR10 trên đĩa thông qua đầu phát Blu-ray Panasonic UB900 Ultra HD lên OLED55C7.

Điều này giúp hình ảnh ngay lập tức trông chi tiết và tinh tế hơn, mặc dù thực tế là Dolby Vision không thực sự có khả năng thêm nhiều pixel hơn vào hình ảnh nguồn 4K.

Truyền tải Dolby Vision không chỉ thể hiện màu sắc tinh tế hơn so với chuyển đổi HDR10. Một số màu cũng trông hơi khác về màu sắc và tông màu; và luôn luôn ấn tượng của chúng tôi là các phiên bản DV là những phiên bản dứt khoát, chính xác.
 

cong nghe dolby vision (6)

Cũng đáng kinh ngạc về độ rực rỡ của nó, là khả năng ánh sáng bậc thầy của Dolby Vision. Bằng cách nào đó, công nghệ này dường như mang lại những điểm sáng tinh khiết hơn, sáng hơn những gì chúng ta từng thấy từ LG OLED trước đây, đồng thời mang lại những cảnh tối với độ phong phú và chi tiết ánh sáng tinh tế hơn. 

Trên thực tế, dường như có nhiều định nghĩa hơn giữa sự khác biệt về ánh sáng tinh tế trong mọi phần của hình ảnh Dolby Vision, mang lại cho hình ảnh Dolby Vision ổn định hơn, phong phú, sâu và chắc chắn hơn trông gần như ba chiều so với hình ảnh HDR10 phẳng hơn, kém chính xác hơn.

Như thể tất cả điều này vẫn chưa đủ tuyệt vời, các cài đặt mà Dolby đã thiết kế cho OLED55C7 dường như xử lý chuyển động rõ ràng và hiệu quả hơn so với xử lý của riêng LG với HDR10.

Cộng tất cả các lợi ích của Dolby Vision / Despicable Me lại với nhau và bạn sẽ có một hình ảnh mà chúng ta chưa từng thấy trước đây trên truyền hình trong nước, mặc dù thực tế là chúng ta chỉ đang nói về một cặp phim hoạt hình cũ. Đã từng xem phiên bản điện ảnh của Dolby Vision trong Guardians Of The Galaxy Vol. 2 gần đây, chúng ta chỉ có thể tưởng tượng Dolby Vision tại nhà có thể trông ngoạn mục như thế nào với các tựa game trực quan phức tạp hơn Despicable Me và Despicable Me 2.

cong nghe dolby vision (7)

Công nghệ đối thủ với Dolby Vision

Điều đáng nhớ là tại thời điểm này, các thương hiệu AV không đăng ký Dolby cho Dolby Vision - đặc biệt là Samsung - có xu hướng đề xuất rằng họ có thể cung cấp kết quả tương đương với DV bằng cách chỉ áp dụng sức mạnh xử lý của riêng mình cho HDR10.

Tuy nhiên, đã phát các đĩa Despicable Me ở HDR10 vào một Samsung UE65KS9500 tham chiếu , mặc dù bộ đó mang lại các đỉnh sáng hơn so với hình ảnh Dolby Vision trên LG OLED, nhưng nó không thể sánh với Dolby Vision về độ tinh tế của ánh sáng và màu sắc.

Vào năm 2017, Samsung đã thông báo về việc hợp tác với Amazon Prime Video để phát triển một định dạng HDR mới có tên là ' HDR10 + ', định dạng này cũng áp dụng một lớp gọi là 'siêu dữ liệu động' (hướng dẫn từng cảnh) cho luồng HDR10. Về cơ bản, nó là một giải pháp thay thế miễn phí bản quyền cho Dolby Vision, được tích hợp vào dòng TV QLED cao cấp của Samsung. 

Quảng cáo

Cả Panasonic và 20th Century Fox đều đã bỏ sức nặng của mình ra sau HDR10 +, bán nó như một định dạng HDR mã nguồn mở, dân chủ hơn. Tuy nhiên, Panasonic gần đây đã thay đổi điều chỉnh về vấn đề này và giờ đây bạn có thể tải Dolby Vision trên một loạt đầu phát Blu Ray Panasonic 4K và TV Panasonic .

cong nghe dolby vision (8)

Ở đây chúng tôi không nhất thiết phải nói rằng TV và đầu phát Blu-ray 4K tiếp theo của bạn chắc chắn phải có hỗ trợ Dolby Vision. Rốt cuộc, định dạng này vẫn phải hoạt động trong giới hạn độ sáng và màu sắc của bất kỳ TV nào mà nó được áp dụng.

Có những TV không phải Dolby Vision có sẵn (cụ thể là trong trường hợp của Samsung) có khả năng cung cấp màu sắc và mức độ sáng cao hơn mức có thể từ bất kỳ TV Dolby Vision hiện tại nào. Nhưng vẫn không có nhiều đĩa Blu-ray Dolby Vision Ultra HD khả dụng, mặc dù định dạng này đã ra mắt 'chính thức'. 

Tuy nhiên, điều chắc chắn không còn nghi ngờ gì nữa khi đã thấy Dolby Vision hoạt động từ Blu-ray 4K, đó là nó thực hiện một công việc đáng kinh ngạc trong việc tận dụng tối đa mọi màn hình mà nó tiếp xúc. Và với một công nghệ khó hiểu và dễ xảy ra lỗi như HDR hiện nay, đó là một vấn đề khá lớn.

Tác giả bài viết: tung0911

Nguồn tin: www.techradar.com

 Từ khóa: Dolby Vision, HDR

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây