• Tư vấn:
 • Hỗ trợ trực tuyến 
  STT Hỗ trợ viên Yahoo Skype Số máy lẻ
  1 TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ Chat Skype *** 0225.3559911 *** 3559922 *** 3559919
  2 KINH DOANH PHÂN PHỐI Chat Skype MS MAI ☎️ 0942 559 911 0928 559 911 MS VÂN ☎️ 0839 559 911
  3 KINH DOANH BÁN LẺ Chat Skype ☎️ 0816559911 ☎️ 0355 559 911 - ☎️ 0817 559 911
  4 PHÒNG KỸ THUẬT Chat Skype ☎️ 0225.3559 911 - 0786 559 911
  5 DỰ ÁN KHÁCH HÀNG Chat Skype MR VĂN THƠ : 0916559911 - 0936585833
 • Tin nổi bật

Cách chụp ảnh siêu trăng máu bằng máy ảnh hoặc điện thoại

Thứ hai - 23/08/2021 13:45
cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (1)
cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (1)
Siêu trăng máu, hay còn được gọi là siêu trăng máu, sẽ chiếu sáng bầu trời của chúng ta vào ngày mai - vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để lên kế hoạch chụp ảnh để đảm bảo bạn sẽ kiếm được tiền từ sự kiện khá hiếm này.

Sự kiện thiên thể này sẽ là một sự kiện đặc biệt vì một vài lý do. Thứ nhất, đây là 'siêu trăng' cuối cùng của năm 2021. Nó sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 5 vì nó sẽ đi qua chỉ cách Trái đất 222.116 dặm - theo thuật ngữ thiên hà, chiều rộng chỉ bằng một tờ giấy thuốc lá - có nghĩa là nó sẽ lớn hơn hơn bình thường.

Nhưng lý do mặt trăng cũng sẽ chuyển sang màu đỏ ma quái (do đó là 'trăng máu') là vì trăng tròn ngày mai sẽ trùng với nguyệt thực toàn phần. Nói cách khác, đó là một giải độc đắc của nhiếp ảnh thiên văn. Nhật thực xảy ra khi Trái đất nằm gần như hoàn hảo giữa Mặt trời và Mặt trăng, ngăn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp đến mặt trăng và khúc xạ ánh sáng của nó qua bầu khí quyển của chúng ta. 

Khi mặt trăng ở rất gần và cũng phát sáng một màu đỏ - tùy thuộc vào vị trí của bạn trên thế giới - bạn sẽ muốn chụp một hoặc hai bức ảnh đẹp. Nhưng bằng cách nào? May mắn thay, chúng tôi đã vạch ra một kế hoạch chiến đấu để giúp bạn thực hiện điều đó, cho dù bạn đang sử dụng máy ảnh hay điện thoại. Đây là cách bắt đầu Chiến dịch Trăng máu.

Siêu trăng máu là gì? 

Bạn hy vọng đã biết trăng tròn là gì - đó là khi Mặt trăng nằm chính xác đối diện với Mặt trời, phản chiếu lượng ánh sáng tối đa có thể và tạo ra một vệ tinh gần như hoạt hình, hình tròn hoàn hảo.

Siêu trăng là khi mặt trăng ở cận kề - nói cách khác, khi nó tiến gần nhất tới Trái đất, có nghĩa là nó xuất hiện lớn hơn trên bầu trời.

cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (2)

Theo nghĩa của chúng, siêu trăng khá ấn tượng, nhưng siêu trăng này sẽ lớn hơn trung bình khoảng 7%. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó hứa hẹn sẽ trông khá tuyệt. 

Tuy nhiên, hãy thêm điều đó vào thời điểm diễn ra nguyệt thực, và những người yêu thích Mặt trăng - và những người còn lại trong chúng ta - sẽ tham gia vào một điều gì đó khá đặc biệt vào ngày 26 tháng 5. Vâng, tùy thuộc vào nơi bạn sống ...

Chụp trăng máu khi nào và ở đâu? 

Chính xác nơi Mặt trăng sẽ trông lớn nhất và đỏ nhất phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của bạn trên hành tinh này. 

Nếu bạn đang hy vọng có thể nhìn thấy bất kỳ phần nào của nguyệt thực, Vương quốc Anh là nơi cuối cùng bạn muốn đến - Bắc, Trung và Nam Mỹ đều là những lựa chọn tốt, Hawaii, những khu vực khổng lồ của Úc (và toàn bộ New Zealand) và Đông Á cũng sẽ có một màn trình diễn hay.

cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (3)

Nếu bạn có may mắn ở bất kỳ nơi nào trong số đó, bạn có thể mong đợi nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra vào khoảng 11:18 UTC (Giờ Quốc tế). 

Để tìm ra chính xác thời gian đó là nơi bạn đang ở, hãy sử dụng bản đồ đường dẫn nhật thực này hoặc xem trang web nhật thực của NASA (nhấp vào ngày lịch của nhật thực tháng 5 để biết thêm thông tin). 

Nhưng đây là một số thời điểm quan trọng cho những nơi có thể nhìn thấy nguyệt thực toàn phần (San Francisco, Sydney, Singapore) và một phần (New York) vào ngày 26 tháng 5.

Lần siêu trăng máu (ngày 26 tháng 5), từ timeanddate.com

cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (4)

Đối với những nơi may mắn có khả năng nhìn thấy toàn bộ nguyệt thực mặt trăng máu, thời gian quan trọng là khoảng 14 phút từ khi nhật thực toàn phần bắt đầu và kết thúc. Trong thời gian nguyệt thực một phần, mặt trăng sẽ bắt đầu có màu đỏ, nhưng nó sẽ có màu đỏ hoàn toàn so với thời điểm trong cột thứ hai ở trên.

CÁCH CHỤP ẢNH SIÊU TRĂNG MÁU BẰNG MÁY ẢNH CỦA BẠN

Nếu bạn có thể chịu đựng được đêm muộn ở một số nơi (cho phép chúng tôi giới thiệu các thanh ngũ cốc có hàm lượng đường cao và một tách cà phê lớn), bạn sẽ được khen thưởng, bởi vì không giống như nhiều kiểu chụp ảnh bầu trời đêm, thực sự là có được một bức ảnh đẹp. khá đơn giản. 

Với việc Mặt trăng phản chiếu lượng ánh sáng tối đa có thể, bạn có thể quên lo lắng về quy tắc 500, đây là một công thức chụp ảnh thiên văn trong đó bạn chia số 500 cho độ dài tiêu cự của ống kính để cung cấp cho bạn thời gian phơi sáng tối đa. Bạn cũng không thực sự phải lo lắng quá nhiều về trình theo dõi dấu sao hoặc độ phơi sáng hỗn hợp.

Trong nhiều trường hợp, mặt trăng sẽ thực sự sáng đến mức bạn sẽ chụp phơi sáng đủ nhanh để không cần chân máy. Nhưng nếu bạn có một chiếc, bạn nên mang một chiếc đến vị trí đã chọn để giúp bạn có thêm thời gian.
 

Nếu bạn đang hy vọng có được một bức ảnh ngoạn mục, lấp đầy khung hình, bạn sẽ muốn có một ống kính dài. Có thể là một ống kính rất dài - thậm chí 300mm (trong điều kiện full-frame) sẽ khiến người hàng xóm thiên hà gần nhất của chúng ta trông hơi cô đơn, nếu bạn không định bao gồm bất kỳ sở thích nào về tiền cảnh.

Bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả ấn tượng hơn nếu bạn có một ống kính trong phạm vi 500-600mm, mặc dù máy ảnh độ phân giải cao ngày nay có nghĩa là bạn luôn có thể bù đắp bằng cách cắt bớt một chút nếu không.

Bạn cũng nhận được điểm thưởng nếu bạn có thể đến một nơi nào đó có mức ô nhiễm ánh sáng tối thiểu từ các thị trấn và thành phố lân cận. Nhưng một lần nữa, với mặt trăng quá sáng, điều này không giống như chụp ảnh Dải Ngân hà, nơi mọi photon đều có giá trị.

cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (5)

Chụp mặt trăng - tự nó - không mất nhiều thời gian so với cách chụp ảnh. Nhưng nếu bạn có nhiều tham vọng lớn hơn là một vòng tròn phát sáng lớn trên nền đen, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch một chút, đó là nơi ứng dụng bầu trời đêm yêu thích của chúng tôi, PhotoPills, xuất hiện. 

Photopills là một trong những ứng dụng chụp ảnh hữu ích nhất nhờ các tính năng như chế độ AR, cho phép bạn giơ điện thoại lên bầu trời và xem chính xác vị trí của mặt trời và mặt trăng trên bầu trời vào những thời điểm khác nhau.

Các nhà sản xuất ứng dụng đã thực sự tạo ra hướng dẫn riêng của họ để chụp ảnh mặt trăng máu bằng Photopills, bạn có thể xem bên dưới. Nhưng để có hướng dẫn cụ thể hơn về cài đặt máy ảnh tốt nhất để sử dụng cho cả nguyệt thực một phần và nguyệt thực toàn phần, hãy cuộn xuống để xem hướng dẫn của chúng tôi.Hướng dẫn chụp trăng máu từng bước

cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (6)
 

1. Chọn vị trí của bạn
Nếu bạn muốn có một chuyến đi dễ dàng, hãy cắn viên đạn và tìm Photopills ($ 9,99 / £ 9,99 / AU $ 14,99) vì nó có giá trị bằng vàng. Nếu bạn đang đứng ở nơi bạn nghĩ rằng bạn sẽ đến mặt trăng máu, bạn có thể sử dụng chức năng AR của PhotoPills để chồng mặt trăng lên vị trí của bạn, cho phép bạn xem vị trí của Mặt trăng so với môi trường xung quanh ở các giai đoạn khác nhau của nó. 

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang muốn chụp nó bên cạnh một cột mốc, vì bạn có thể tạo khung cho ảnh của mình trước một cách hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn có thể cần một ống kính góc rộng để thực hiện việc này hoặc chụp hai lần phơi sáng - một cho mặt trăng và một cho tiền cảnh - rồi trộn chúng lại với nhau trong Photoshop sau đó.

cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (7)

2. Thiết lập
Đối với người mới bắt đầu, hãy đảm bảo máy ảnh của bạn đang chụp ở chế độ raw + JPEG, vì bạn có thể sẽ muốn có thêm thời gian chỉnh sửa mà các tệp thô mang lại cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể điều chỉnh độ phơi sáng, độ tương phản và độ rõ nét để mang lại nhiều chi tiết nhất có thể. 

Gắn ống kính dài nhất của bạn và chuyển nó sang chế độ thủ công (thường được ký hiệu bằng chữ 'M' trên nút xoay chế độ), vì chụp ảnh trăng máu đòi hỏi một chút thử và sai với ISO và tốc độ cửa trập của bạn. Bạn có thể dựa vào lấy nét tự động cho ảnh của mình, nhưng hãy chuẩn bị chuyển sang lấy nét thủ công, điều này cũng có thể giúp bạn tránh phải lấy nét lại mỗi khi bạn chụp nhanh. Nếu bạn đang bao gồm một điểm mốc cho sự quan tâm phía trước, hãy tập trung vào đó.

3. Cài đặt
Không có cài đặt nào khó và nhanh để chụp trăng máu, vì chúng có thể sẽ cần thay đổi trong các giai đoạn khác nhau của nhật thực. Điểm khởi đầu tốt cho nhật thực một phần là bắt đầu ở ISO 100, với khẩu độ f / 8 và tốc độ cửa trập trong khoảng 1 / 125-1 / 250 giây. Nhưng khi nguyệt thực toàn phần bắt đầu, bạn sẽ muốn tăng độ sáng để đảm bảo toàn bộ mặt trăng được phơi sáng tốt, thay vì chỉ phần sáng.

Bởi vì bạn có khả năng chụp bằng một ống kính dài và mặt trăng sẽ di chuyển trên bầu trời, bạn sẽ muốn giữ tốc độ cửa trập tương đối nhanh (lý tưởng là không chậm hơn 1/2 giây). Điều này có nghĩa là ISO và khẩu độ là đòn bẩy thực sự duy nhất của bạn để điều chỉnh độ phơi sáng. Tuy nhiên, hãy giữ ISO của bạn giữa ISO 800-3200 và khẩu độ giữa f / 4-f / 8 và bạn sẽ tối đa hóa cơ hội có được một bức ảnh chất lượng tốt. Để cải thiện cơ hội của bạn hơn nữa, hãy đảm bảo bạn sử dụng chế độ hẹn giờ của máy ảnh thay vì nhấn nút chụp. 

CÁCH CHỤP ẢNH TRĂNG MÁU BẰNG ĐIỆN THOẠI

Không phải ai cũng có máy ảnh chuyên dụng, nhưng điều đó không khiến bạn bị loại khỏi bữa tiệc trăng máu. Bạn vẫn có thể chụp một bức ảnh đẹp bằng điện thoại thông minh của mình, đặc biệt nếu bạn muốn chụp một góc rộng hơn bao gồm tiền cảnh thú vị. Mặt trăng bị che khuất hơi mờ cũng dễ chụp bằng điện thoại hơn một chút so với mặt trăng tròn chói lòa.

Điều chính bạn sẽ cần là một ứng dụng máy ảnh cung cấp tính linh hoạt hơn một chút so với máy ảnh mặc định trên điện thoại của bạn. Cho phép chúng tôi đề xuất điều gì đó từ tổng hợp các ứng dụng máy ảnh tốt nhất của chúng tôi : trên iPhone, đặt cược tốt nhất của bạn là Halide Mark II hoặc đối với điện thoại Android, chúng tôi sẽ sử dụng Open Camera .

Halide Mark II có thể đắt tiền, nhưng với tùy chọn chụp ảnh thô (dải động tốt hơn) và với các điều khiển thủ công, đó là một lựa chọn tự nhiên khi bạn biết mình sắp phải đối mặt với một tình huống bất thường.

cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (8)

Sau khi bạn có quyền truy cập vào các điều khiển thủ công, phần lớn lời khuyên ở trên dành cho máy ảnh áp dụng cho việc chụp ảnh bằng điện thoại của bạn. Chụp ảnh thô để có nhiều thời gian chỉnh sửa nhất có thể, sử dụng chân máy như Gorillapod để giữ mọi thứ ổn định và khóa phơi sáng trên mặt trăng bằng cách chạm vào nó, sau đó kéo ngón tay lên hoặc xuống để điều chỉnh độ phơi sáng.

Điều quan trọng nhất với ảnh chụp bằng điện thoại là tránh bị cám dỗ để phóng to kỹ thuật số vào mặt trăng, vì chất lượng sẽ nhanh chóng suy giảm thành một hỗn hợp ồn ào - thay vào đó, hãy cố gắng sáng tạo bằng cách đưa vào một số sở thích tiền cảnh quan trọng như tòa nhà và giữ máu mặt trăng tương đối nhỏ trong khung hình của bạn.

Điện thoại không có khẩu độ điều chỉnh, vì vậy bạn sẽ cần điều chỉnh độ phơi sáng bằng cách chuyển sang chế độ thủ công để điều chỉnh tốc độ cửa trập và ISO, hoặc kéo lên hoặc xuống điểm lấy nét để điều chỉnh độ phơi sáng của bạn. Nếu ứng dụng của bạn có hẹn giờ, hãy sử dụng chế độ đó để tránh rung máy do nhấn vào cửa trập. Và khi bạn đã chụp được bức ảnh, hãy tinh chỉnh nó bằng một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất như Snapseed hoặc Lightroom.

cach chup trang mau bang dien thoai va may anh (9)

Nếu bạn muốn có một bức ảnh full-frame ấn tượng hơn, bạn có thể muốn có nhiều phạm vi hơn những gì máy ảnh của bạn thường cung cấp - ngay cả ống kính “tele” 12 của iPhone cũng chỉ đạt 52mm. 

Có nhiều tùy chọn clip-on khác nhau dành riêng cho chụp ảnh điện thoại tầm xa, nhưng bạn cũng sẽ nhận được kết quả có thể chấp nhận được khi giữ điện thoại của mình với một bộ ống nhòm hoặc kính thiên văn phù hợp. Trên thực tế, ống kính thứ hai có thể giúp bạn tiếp cận nhiều hơn và đối tượng lớn hơn thậm chí là ống kính tele ấn tượng nhất.

Tác giả bài viết: tung0911

Nguồn tin: www.techradar.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây