Cách chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp bằng điện thoại iPhone hoặc Android

Thứ hai - 23/08/2021 03:30
Chụp ảnh đồ ăn nghe có vẻ là một công việc khó khăn, nhưng để tạo ra những bức ảnh với ánh sáng chuyên nghiệp là một thách thức lớn - đặc biệt nếu tất cả những gì bạn phải làm việc với điện thoại thông minh và ánh sáng có sẵn. Nhưng một vài thủ thuật đơn giản có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh hấp dẫn - và chúng tôi đã yêu cầu hai nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tiết lộ những thành phần bí mật đó là gì.

Sử dụng điện thoại thông minh để chụp ảnh đồ ăn không có gì mới, và khi bạn nghĩ về nó, nó có rất nhiều ý nghĩa. Nói chung, bạn sẽ luôn mang theo điện thoại bên mình, vì vậy nếu có thứ gì đó đặc biệt ăn ảnh xuất hiện trong nhà bếp, bạn sẽ sẵn sàng sử dụng. 

Có những lý do khác tại sao điện thoại thông minh cũng tốt cho thức ăn. Vì điện thoại thông minh nhỏ và mỏng, bạn có thể đến gần thức ăn để có những góc sáng tạo tốt nhất, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được với các máy ảnh thông thường. Hầu hết các điện thoại thông minh ngày nay đều có các chế độ như 'Chân dung' mà bạn có thể sử dụng để tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông, trong khi nhiều ống kính cũng có thể được sử dụng cho các bố cục khác nhau.

Với tất cả những điều này, chúng tôi đã yêu cầu một vài người chụp ảnh chuyên nghiệp cung cấp bí quyết của họ để có được những bức ảnh chụp đồ ăn tuyệt vời. Các chuyên gia của chúng tôi sử dụng cả Android và iOS, vì vậy bạn sẽ thấy rằng tất cả các mẹo ở đây đều áp dụng cho bất kỳ kiểu điện thoại nào bạn có.
1. Giữ nó thẳng đứng

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Tim Clinch đã chụp ảnh kiếm sống trong một thời gian dài. Cách đây gần 18 tháng, anh đã hoàn thành buổi chụp chuyên nghiệp đầu tiên hoàn toàn bằng iPhone, sản xuất hình ảnh cho một trang web mới của khách hàng của mình, Cardenal Mendoza Brandy. Anh ấy nói rằng anh ấy đã cho khách hàng xem các hình ảnh DSLR tương đương, nhưng khách hàng thích hình ảnh iPhone hơn.

Một trong những mẹo lớn nhất của anh ấy cũng là một trong những mẹo đơn giản nhất của anh ấy. “Xa và xa, vấn đề lớn nhất mà tôi thấy khi xem mọi người sử dụng điện thoại thông minh - đặc biệt là các mẫu lớn hơn - là thứ mà tôi gọi là 'điện thoại mới thất bại'," anh ấy nói. "Về cơ bản - hãy giữ nó thẳng đứng! Ông cho biết thêm, thật dễ dàng để phần đầu của điện thoại nghiêng về phía trước, điều này làm cho tất cả các mặt dọc của bạn trở nên bình thường. 

"Đôi khi, tôi sẽ đảm bảo điện thoại thẳng đứng bằng cách nhờ ai đó đứng bên cạnh, cho tôi biết khi nào điện thoại của tôi thẳng - đó là một kỷ luật rất khác so với chụp bằng máy ảnh tiêu chuẩn", anh nói.
2. Tìm kiếm màu sắc
Mặc dù màu đen và trắng có vị trí trong nhiếp ảnh đồ ăn, nhưng việc sử dụng màu sắc đậm sẽ làm cho hình ảnh đồ ăn của bạn nổi bật giữa đám đông. 

Tìm kiếm màu sắc rực rỡ khi chọn các đối tượng tiềm năng, hãy nhớ rằng không phải tất cả các màu đều chụp ảnh đẹp trên điện thoại như ngoài đời. Màu nâu và beiges có thể có xu hướng trông kém ngon miệng hơn một chút, trong khi các màu xanh sáng, vàng và đỏ thường trông tuyệt vời.
 

Bạn cũng nên chụp trong điều kiện ánh sáng tốt nhất có thể, tránh ánh sáng nhân tạo và ánh sáng yếu để tạo cơ hội tốt nhất cho cảm biến của điện thoại để tái tạo chi tiết tốt nhất có thể. 

Nếu bạn đang chụp ảnh đồ ăn trong nhà, hãy thử di chuyển đến gần cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào để có kết quả tốt nhất. Những bức ảnh được chụp bởi Tim Clinch cho thấy rằng cách tốt nhất để thêm tác động vào việc chụp ảnh đồ ăn của bạn là thông qua việc sử dụng màu sắc, loại điện thoại thông minh có nhiều ở nhà hơn.

3. Sử dụng chế độ Chân dung (nhưng hãy cẩn thận)

Hầu hết các điện thoại thông minh đều có chế độ Chân dung. Đôi khi nó có thể được gọi là một cái gì đó khác, chẳng hạn như Aperture hoặc Live Focus. Bạn đang tìm kiếm chế độ tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông, giúp mang lại cho bức ảnh của bạn một góc cạnh chuyên nghiệp. 

Điều này đặc biệt hiệu quả khi phác thảo chủ đề của bạn rõ ràng hoặc được xác định rõ ràng, vì vậy bạn nên chú ý đến những thời điểm mà nó có thể không hiệu quả.

"Chế độ chân dung" là một công cụ rất hữu ích trong kho vũ khí của bạn, nhưng hãy cẩn thận khi chụp các đối tượng như kính, "anh ấy nói. "Thông thường, nó không thể xử lý các cạnh của kính và bạn kết thúc với một 'bóng mờ' kỳ lạ xung quanh các viền và thường thì kính có thể biến mất một cách đơn giản."
4. Bật đường lưới

Kratia Garwal , một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và người sáng tạo nội dung ở Hà Lan, thường sử dụng điện thoại để chụp ảnh đồ ăn. Ngoài việc chụp ảnh, cô còn tổ chức các buổi workshop chụp ảnh đồ ăn để giúp những người khác cải thiện phong cách riêng của họ. Bạn cũng có thể xem thêm ảnh trên trang Instagram của cô ấy .

Một mẹo nhanh chóng và đơn giản mà cô ấy thường đề xuất là bật các đường lưới trên ứng dụng máy ảnh gốc của điện thoại của bạn. Hầu hết các điện thoại thông minh sẽ cung cấp tính năng này ở đâu đó trong menu cài đặt. “Tôi giữ tính năng này luôn bật vì nó giúp tôi căn chỉnh các phương ngang và phương dọc trong khung hình của mình và cũng có được bố cục của mình phù hợp, sử dụng quy tắc một phần ba”, cô nói.

Nếu bạn không chắc quy tắc một phần ba là gì, hãy xem ảnh chụp màn hình ở trên. Đặt đối tượng của bạn ở nơi các đường lưới giao nhau thường sẽ tạo ra một bố cục đẹp mắt, nhưng bạn nên thử nghiệm để xem điều gì hiệu quả.
4. Sử dụng chế độ chuyên nghiệp hoặc ứng dụng của bên thứ ba
Nếu bạn có điện thoại thông minh có chế độ Chuyên nghiệp / Nâng cao, bạn có thể sử dụng nó để tạo hiệu ứng tuyệt vời cho việc chụp ảnh đồ ăn. Điều đó nói rằng, một số kiểu máy - đặc biệt là iPhone - không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát đối với các cài đặt, giống như cách mà một máy ảnh tiêu chuẩn sẽ làm. Mặc dù điều này có thể tốt cho việc chụp nhanh, nhưng các ứng dụng của bên thứ ba sẽ cho phép bạn làm được nhiều việc hơn.

Nếu bạn muốn giành lại một số quyền kiểm soát đó, Kratia Garwal đề xuất cách tiếp cận tất cả trong một của Adobe. Cô ấy nói: “Ứng dụng Adobe Lightroom dành cho thiết bị di động có một tính năng tuyệt vời, nơi bạn có thể chụp ảnh trực tiếp từ ứng dụng. nhấn nút chụp. Đó là điều mà tôi thường giới thiệu cho những người tham gia hội thảo, ”cô nói.
5. Đặt nó lên với một giá đỡ điện thoại

 

Điều đó nói rằng, để có kết quả tốt nhất, giữ điện thoại của bạn nằm yên ở một vị trí cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Nó cũng sẽ giúp bạn thoải mái thay đổi thiết lập của mặt bằng phẳng mà không cần phải bố cục lại mỗi khi bạn chụp. 

Kratia Garwal sử dụng giá đỡ điện thoại (giống như mẫu Lamicall Gooseneck đơn giản ở trên) để chụp ảnh từ trên xuống. Cô ấy giải thích, “Bằng cách đó, tôi có thể đặt hẹn giờ và không phải tự mình nhấn nút chụp. Nó giúp bạn giải phóng bàn tay và cũng giúp tránh được bất kỳ hiện tượng rung máy nào. "

6. Trang trí bằng Snapseed
Chỉnh sửa là một phần quan trọng trong quy trình làm việc của bất kỳ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào và mặc dù hầu hết các điện thoại thông minh đều thực hiện rất tốt công việc tạo ra những bức ảnh xuất sắc ngay từ máy ảnh, một số chỉnh sửa đơn giản có thể tăng cường ảnh của bạn hơn nữa.

Cả Tim Clinch và Kratia Garwal đều là những người hâm mộ lớn của ứng dụng Snapseed ngày càng phổ biến, được tải xuống miễn phí. Kratia nói: “Ngoài các tính năng chỉnh sửa thông thường như độ sáng, bóng và vùng sáng, tôi luôn đánh dấu công cụ cọ vẽ trong ứng dụng.” Với công cụ này, bạn có thể kiểm soát độ sáng, độ phơi sáng, nhiệt độ và độ bão hòa một cách có chọn lọc. Đó là một trong những tính năng yêu thích của tôi. ”

Mặc dù Tim cũng là một người giỏi về chỉnh sửa, anh ấy nói rằng điều quan trọng là phải thận trọng. “Với tất cả các công đoạn hậu kỳ, việc biết khi nào nên dừng quan trọng hơn nhiều so với việc biết bắt đầu từ đâu,” anh nói. “Câu thần chú của tôi là: bạn không bao giờ có thể làm cho một bức ảnh xấu trở nên tốt bằng cách sử dụng hậu kỳ, nhưng bạn luôn có thể làm cho một bức ảnh đẹp trở nên tốt hơn”.


 

Tác giả bài viết: tung0911

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây